Posted on

ประเภทของ gunpla

          เอาละครับสวัสดีครับ สวัสดีทุกท่านในคืนก่อนวันหยุดอย่างนี้นะครับ พรุ่งมครได้หยุดงานเหมือนผมอันนี้ผมก็ดีใจด้วย ส่วนใครต้องทำงานเหมือนที่เพื่อนผมมันโดนก็ขอให้สู้ๆนะครับฮ่าๆๆ เมื่อช่วงเย็นๆที่ผ่านมาหลังเลิกงานผมก็ไปเดินห้างกับแฟนมาก็แวะซื้อของผมที่ชอบมากที่สุดกลับมาที่ห้องด้วย นั้นคือโมเดลกันดั้มไงละครับฮ่าๆๆ^^ โมเดลกันดั้มเป็นของเล่นยามว่างของผมมาตั้งแต่สมัยเด็กแล้วครับ สมัยนี้โมเดลกันดั้มดูจะได้รับความนิยมมากกว่าสมัยก่อนมาก เมื่อก่อนมันก็จะไม่แพร่หลายเท่าสมัยนี้สมัยนี้มีร้านให้ได้เลือกซื้อหากันมากมายครับ วันนี้ขอมาให้ความรู้ง่ายๆที่ผมพอจะมีอยู่น้อยเกี่ยวกับโมเดลกันดั้มกับทุกท่านก็แล้วกันนะครับ เผื่อว่าใครที่กำลังคิดจะเล่นโมเดลกันดั้มอยู่ บอกไว้ก่อนนะครับ” สิ่งที่ผมเขียนไว้มันเป็นแค่สิ่งที่ผมรู้นะครับ ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่บนโลกใบนี้ “ มาเริ่มกันที่ ประเภทของโมเดลกันดั้มก่อนเลยดีกว่า เพราะเวลาไปซื้อจะได้บอกกับคนขายเขาถูก่าคุณต้องการขนาดอะไร ที่ผมจะพูดถูงก็จะมีด้วยกัน 5 ประเภท คือ SD,HG,MG,PG และประเภทใหม่ล่าสุด RG อักษรต่างๆเหล่านี้มันบอกอะไรกับเรา มันบอกถึง ขนาดและรายละเอียดของผมโมเดลที่เราจะเลือกซื้อ อย่างเช่น

sm_blog2016-02-03-07-SD

1.เกรด SD มันก็จะโมเดลกันดั้มที่ไม่เน้นสัดส่วน มีการแยกสีที่ไม่ได้ดีมากนัก ข้อต่อต่างๆตามตัวโมเดลก็ไม่ได้ดูสมจริงซักเท่าไหร่ ถ้าคุ้นๆตาก็พวกโมเดลหัวโตตัวเล็ก SD เหมาะกันเด็กที่พ่อแม่ต้องจะฝึกสมาธิ หรือว่ากำลังหัดเล่นสามารถซื้อมาต่อได้ในราคาหลักร้อยเท่านั้น ราคาจะอยู่ที่200-450 บาท โดยประมาณแล้วแต่รุ่นไป

sm_blog2016-02-03-07-HG

2.เกรด HG (High Grade) จะเพิ่มรายละเอียดมากกว่า SD ครับ เรื่องสัดส่วนจะทำได้เข้าใกล้ของจริงมากกว่า SD แบบเห็นได้ชัดเจน ส่วนขนาดของ HG ก็ 1:144 หรือที่ขนกล่องโมเดลจะเขียนว่า 1/144 มันคือเลขบอกขนาดของกันดั้ม ก็ย่อลงมาจากขนาดจริงของกันดั้มในการ์ตูน 144 เท่านั้นเองครับ เฉลี่ยๆของขนาด HG จะสูงประมาณ 5-6 นิ้วเท่านั้นครับ แต่ก็มีบางรุ่นที่สูงกว่านั้นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดจริงๆของกันดั้มในเนื้อเรื่อง HG ยังมีอีกหนึ่งขนาดนั้นก็คือ 1:100  หรือ 1/100 ก็จะหลักการคิดเหมือกันครับ ความสูงเฉลี่ยๆจะประมาณ 7-8 นิ้วขึ้นไปครับ ราคาจะอยู่ประมาณ 450-650 บาท

sm_blog2016-02-03-07-MG

3.เกรด MG (Master Grade) เกรดนี้ขนาดจะอยู่ที่ 1/100 ความสูงเฉลี่ยๆประมาณ 7-8 นิ้วครับ MG จะมีรายละเอียดต่างๆที่เหนือกว่า HG อยู่หลายเท่าตัว MG เป็นขนาดที่ผมนั้นชอบเล่นมาที่สุดครับ เนื่องจากว่ามันมีขนาดที่ใหญ่กำลังดี การแยกสีทำได้ดี การแยกชิ้นส่วนก็ทำได้ดีครับ เรื่องข้อต่อต่างๆก็ถือว่าดีเยี่ยม แถมส่วนใหญ่ก็มีโครงในหรือโครงกระดูกมาให้อีก ถือว่าเป็นเกรดที่ชอบที่สุด เรื่องราคาอาจจะกระโดดจาก HG มามากหน่อยครับ ประมาณ 1,200-3,000 ช่วงราคาค่อนข้างที่ห่างเนื่องจากว่า กันดั้มแต่ละตัวรายละเอียดมาเน้อยไม่เท่ากันครับ ก็ต้องมีการปรับราคากันไปตามเนื้อผ้า

sm_blog2016-02-03-07-PG

4.เกรด PG (Perfect Grade) ต้องออกตัวก่อนเลยว่า ผมรู้เกี่ยวกับ PG น้อยมากๆ เรียกว่าไม่รู้เลยจะดีกว่า เนื่องจาก PG เป็นขนาด 1:64 หรือ 1/64 ซึ่งใหญ่ๆมากความสูงน่าจะเกิน 10 นิ้วขึ้นไปทุกตัว แล้วอีกอย่าง โมเดลขนาด PG มีน้อยรุ่นมากครับ เรื่องรายละเอียดไม่ต้องพูดถึงครับ เรียกได้ดีที่สุดแล้ว แต่เรื่องราคาก็แพงที่สุดเหมือนกันครับ ต้องกระเป๋าหนักๆครับถงจะซื้อเล่นได้ฮ่าๆๆ ราคาเท่าประมาณ 5,000 บาท ขึ้นไป

sm_blog2016-02-03-07-RG

5.เกรด RG (Real Grade) อันนี้เป็นเกรดใหม่ล่าสุด ขนาดของมันเท่ากับ HG คือ 1/144 สูงประมาณ 5-6 นิ้วโดยประมาณ แต่ว่าเรื่องรายละเอียดของตัวโมเดลนั้นเหนือกว่า HG อยู่หลายเท่าแบบเทียบกันไม่ได้เลย ในความคิดเห็นผมว่ารายละเอียดต่างให้มาดีกว่า MG ด้วยซ้ำไป แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าวันได้รายละเอียดมามากไปสำขนาด 1/144  ราคาก็จะอยู่ประมาณ 800-1000 บาท

อันนี้ก็จะเป็นข้อมูลประเภทกันดั้มต่างๆเท่าที่ผมนั้นพอจะรู้นะครับ ถ้าอยากได้ข้อมูลเชิงลึกกว่า ละเอียดกว่านี้อันนี้ต้องศึกษาด้วยตัวท่านเองแล้วละครับ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *